Xe ô tô lắp ráp CKD nghĩa là gì? Các hình thức lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam

Thế nào là xe hơi CBU, lắp ráp CKD, SKD tại Việt Nam!

lap-rap-hyundai-tucson-ckd-2018-ninh-binh

 

Dây chuyền lắp ráp CKD xe Hyundai tại Việt Nam

Thông thường khi đang tham khảo để mua một chiếc xe ô tô nào đó, bạn thường được các chuyên viên tư vấn giới thiệu rằng đây là chiếc xe “nhập khẩu nguyên chiếc” hay “lắp ráp trong nước”…. Nghe qua thì có vẻ rất dễ hiểu nhưng đôi khi họ lại tư vấn thêm hay trên chính chiếc xe các bạn mua được dán tem có chữ CBU, SKD, CKD… Vậy ký hiệu trên là viết tắt của những từ gì, bạn và tôi cùng đi tìm hiểu nhé!

CBU: Completely Built-up:

Xe được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn ở nước ngoài và được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Ví dụ hiện nay: BMW, Audi,… và một số dòng xe của Hyundai như: Starex, Genesis G70, G80, G90… Xe loại này có ưu điểm là được sản xuất trên dây chuyền và điều kiện nhân công chất lượng tiêu chuẩn nước ngoài. Nhưng giá thành mua xe rất cao do chịu thuế nhập khẩu nguyên chiếc và một số tính năng, chất liệu linh kiện chưa phù hợp với thị trường, địa hình, khí hậu, điều kiện thời tiết của Việt Nam.

hyundai-starex-2018-nhap-khau

Hyundai Starex nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) từ Hàn Quốc

SKD: Semi-Knocked Down:

Xe đã được lắp ráp với linh kiện được nội địa hóa (sản xuất linh kiện trong nước). Ví dụ hiện nay: các dòng xe lắp ráp của Toyota Việt Nam, Thaco Trường Hải, Ford Việt Nam…. Xe loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, lượng xe ra đều và thay đổi, cải tiến liên tục. Nhưng lắp ráp SKD dễ ảnh hưởng tới độ liền mạch của các chi tiết nếu không thực hiện đúng quy trình và đảm bảo chất lượng linh kiện sản xuất.

CKD: Completely Knocked Down:

Nghĩa là xe được lắp ráp trong nước với toàn bộ 100% linh kiện là nhập khẩu (completely). Trong trường hợp này, hãng xe (có nhà máy tại Việt Nam) đã nhập khẩu toàn bộ linh kiện, sau đó gia công, lắp đặt và sơn hoàn chỉnh. Ví du: hầu hết tất cả các xe do Hyundai lắp ráp: Grand i10, Accent, Hyundai Elantra, Tucson, SantaFe…. Ưu điểm: các chi tiết, linh kiện nhập khẩu dành riêng cho thị trường Việt Nam, sản xuất tiêu chuẩn quốc tế, giá thành rẻ hơn xe CBU mà vẫn đảm bảo chất lượng xe. Nhưng lượng xe lại ra chậm do chỉ cần thiếu 1 bộ phận là phải dừng toàn bộ dây chuyền đợi hàng về hoàn thiện tiếp, giá thành cao hơn xe SKD.

xe-hyundai-elantra-2018-tai-hyundai-hai-phong

Hyundai Elantra 2018 CKD tại Hyundai Hải Phòng

Qua bài trên, ta có thể biết được sự khác biệt giữa một chiếc xe SKD và CBU là gì? Đó chính là thuế nhập khẩu nguyên chiếc sẽ đắt hơn rất nhiều xe lắp ráp trong nước, khiến giá xe đẩy lên cao hơn. Ngoài ra còn có một số khác biệt như trang bị nội/ngoại thất của xe CKD có thể được tùy chỉnh thêm hoặc bớt cho phù hợp với thị trường trong nước.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tham nha may Hyundai Thanh Cong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình

Hiện nay nhà máy Hyundai Thành Công tại Ninh Bình đang áp dụng tất cả dây chuyền, máy móc được đưa sang từ Hyundai Motors Company Korea nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng xe lắp ráp xe Hyundai tại Việt Nam. Công nhân nhà máy thường xuyên được đào tạo trực tiếp từ các chuyên gia nước ngoài đảm bảo mang tới cho khách hàng những dòng xe chất lượng tốt nhất với giá thành phải chăng.

 

Hyundai Hải PhòngĐại lý Ủy quyền của Hyundai Thành Công Việt Nam

https://hyundaihaiphong.com.vn/

 

Xe ô tô lắp ráp CKD nghĩa là gì? Các hình thức lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam
5 (100%) 7 votes

Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, Hyundai Hải Phòng sẽ gọi điện tư vấn cho Quý khách tất cả về (Giá xe mới nhất), các Khuyến mại (thời điểm hiện tại), các loại thuế phí, thủ tục trả góp, thủ tục đăng ký đăng kiểm, ...